Đặt tiệc teabreak Cam sành Hà Giang – trái cây đặc sản vùng đất địa cầu Caterer Vietnam

Mục lục

Cam Sành Hà Giang quả to, tròn, vỏ sần sùi. Khi chín thì có màu vàng ươm, ăn vào thấy ngọt khé, đậm đà ở cổ họng. Loại trái cây nơi địa đầu Tổ Quốc này luôn hấp dẫn bất kỳ ai ngay từ lần đầu được thưởng thức.

Hà Giang là điểm đến quen thuộc của nhiều bạn trẻ ưa khám phá. Đến đây, bạn không những được chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ, mà còn rất nhiều món ăn/ đặc sản thơm ngon khiến bạn không thể nào quên. Một trong số đó phải kể đến cam sành, khiến nhiều người vì yêu mến chúng mà không tiếc công sức đến với Hà Giang. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Nếu bạn có nhu cầu được thưởng thức đặc sản cam Hà Giang hay bất cứ loại trái cây đặc sản nào, đừng quên gọi điện thoại cho chúng tôi nhé.

1. Giới thiệu về đặc sản cây cam sành Hà Giang

Hà Giang là một trong những tỉnh có diện tích trồng cam sành lớn nhất cả nước. Trong đó, huyện Bắc Quang được xem là “cửa ngõ”, nơi trồng và giao thương cam sầm uất nhất.

Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu, đất đai đều đáp ứng cho sự phát triển nông nghiệp. Và cũng chỉ có nơi đây mới cho ra đời trái cam sành có hương vị đặc trưng, quyến rũ đến như vậy.

Sản lượng cam sành Hà Giang trung bình đạt khoảng 25 nghìn tấn/ năm. Riêng tại Bắc Quang đạt 15000 tấn, cho thu nhập hơn 1000 tỷ đồng.

Không chật vật, Cam sành thương hiệu Hà Giang đã đứng vững trên thị trường từ lâu. Công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm luôn được đẩy mạnh. Đặc biệt, hoạt động xúc tiến thương mại được tăng cường triển khai qua sự liên kết với doanh nghiệp phân phối sản phẩm tại siêu thị, chợ đầu mối.

Các vườn cam sành chuẩn Vietgap ngày nay cũng thu hút khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh. Cam sành Hà Giang đã “ nở hoa” trên cao nguyên đá, xứng đáng góp phần vào hành trình chinh phục miền biên cương của mỗi bất cứ chúng ta.

**Xem thêm: Lê Đông Khê – đặc sản vùng núi rừng Cao Bằng nhất định phải ăn thử

2. Mùa thu hoạch cam sành Hà Giang tháng mấy?

Cam sành Hà Giang bắt đầu chín từ cuối tháng 12 đến tháng 4,5 năm sau.

Giữa cái màu xanh của lá, lấp ló những trái cam chín mọng màu vàng tươi như tô điểm thêm cho đất trời. Thời điểm này, bà con vui tươi, phấn khởi hơn bao giờ hết vì sắp nhận lại được giá trị từ công sức mà mình bỏ ra. Các thương lái cũng tấp nập thu mua, trả giá và phân phối đến nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Trên thị trường, giá cam sành trong khoảng 20.000 – 25.000đ/kg. Rẻ hơn nhiều so với các loại cam khác. Nhưng không vì thế mà làm thấp đi giá trị của nó. Mùa hè sắp đến và bạn hãy chuẩn bị những trái cam thật tươi ngon trong gia đình mình nhé.

3. Phân biệt cam sành Hà Giang với cam Trung Quốc

– Hình dáng và chất lượng quả

Tại các chợ dân sinh thì cam sành được bày bán rất nhiều. Nhưng gần như là cam Trung Quốc đội lốt cam Hà Giang. Đặc điểm của chúng là vỏ mỏng, màu xanh, hơi ngả vàng, tép cam có màu vàng chanh khá bắt mắt, không có hạt. Và mặc dù phơi nắng nhiều nhưng cũng vẫn tươi xanh do chất bảo quản.

Trong khi đó thì cam sành Hà Giang có vỏ sần sùi, vỏ dày và cùi cũng dày hơn, bị nám, có hạt. Hình dáng quả cam xấu xí và khi chín vì quả vàng tươi, vị ngọt thơm rất riêng. Cam Hà Giang cũng hoàn toàn có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh.

– Mùa cam sành

Như chúng tôi đã nói ở trên, cam sành Hà Giang mùa thu chưa hẳn đã có bởi chưa đến vụ thu hoạch. Nhưng nếu bạn thấy cam được bày bán quanh năm thì rất có thể đó là cam Trung Quốc.

– Phân biệt dựa vào giá cả

Tại vườn, cam Hà Giang có giá khoảng 15.000đ/kg, giá trên thị trường gấp đôi do công hái, phí vận chuyển. Còn riêng cam Trung Quốc chỉ có giá khoảng 12.000đ/kg, tại các chợ đầu mối thậm chí rẻ hơn, khoảng 8.000đ/kg.

– Nếm hương vị

Cam Trung Quốc ngọt sắc. Cam Hà Giang ngọt mát và có vị chua nên thanh hơn. Nếu bạn đã 2 ăn loại cam này thì chắc chắn sẽ nhận biết được chính xác và dành sự yêu thích cho cam sành Hà Giang.

Nếu có điều kiện nhận trái mới thu hoạch, bạn có thể thấy lá cam trung quốc rất non. Còn cam Hà Giang có lá già, màu hơi rám thậm chí úa vàng.

**Xem thêm: Na Chi Lăng – Đặc sản đến từ vùng đất Lạng Sơn

4. Mẹ bầu uống nước cam sành có tốt không

– Cung cấp canxi

Trong 1 cốc nước ép cam sành có chứa hàm lượng canxi vượt trội, đáp ứng nhu cầu hằng ngày. Chúng sẽ giúp mẹ ngăn chặn được tình trạng loãng xương, bé con sinh ra có được sự phát triển vượt bậc về thể chất. Cũng nhờ sự bổ sung canxi mà mẹ không cảm thấy đau nhức, tóc cũng bớt rụng, không bị tê tay chân khi mang bầu.

– Tăng cường hệ miễn dịch

Cam sành chứa cực nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, sẽ giúp mẹ tránh được những căn bệnh cảm cúm, ho, sốt thông thường. Mẹ sẽ cảm thấy khỏe hơn và không bị ốm vặt do thời tiết, môi trường.

– Điều hòa được huyết áp

Huyết áp của mẹ bầu khá thất thường. Việc bổ sung nước cam sẽ giúp ổn định được huyết áp, duy trì năng lượng. Chất axit folic, kali còn giúp mẹ không phải gặp các vấn đề về sức khỏe khác.

– Tốt cho hệ tiêu hóa

Mẹ sẽ không phải lo lắng về tình trạng táo bón, trĩ nhờ uống nước cam mỗi ngày. Hàm lượng xơ trong cam còn giúp mẹ nhuận tràng, tiêu hóa tốt hơn. Nhưng mẹ cũng nên nhớ không uống khi đói/ pha nước cam loãng để tránh axit gây hại ngược lại cho dạ dày nhé.

– Ngăn ngừa những dị tật

Hàm lượng axit folic tuyệt vời trong cam ngăn ngừa được những dị tật bẩm sinh. 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ hãy bổ sung nước cam đều đặn để em bé hoàn thiện, không có dị tật về não, thần kinh hay tủy sống nhé.

Nước cam thực sự tốt cho sức khỏe mẹ bầu, vậy còn chần chừ gì nữa mà mẹ không lựa chọn ngay! Nhưng đừng bỏ qua những lưu ý này nhé:

+ Không nên uống nước cam sành sau khi uống sữa. Bởi protein trong sữa kết hợp cùng axit trong quả cam sẽ gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

+ Những mẹ có bệnh nền dạ dày, tiêu hóa, tá tràng thì nên pha loãng khi uống để tốt cho sức khỏe hơn, tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

+ Nên lựa những trái cam sành Hà Giang đúng chuẩn, không mua cam để lâu, hỏng hay ngâm chất bảo quản.

+ Nước cam nguyên chất là tốt nhất, nên mẹ không cần pha thêm đường nhé. Bên cạnh đó, nên dùng cam tươi chứ không dùng cam đóng hộp. Bởi chúng có chứa chất bảo quản sẽ không tốt cho việc dưỡng thai.

+ Kết hợp sử dụng cam sành với loại trái cây khác để được dưỡng thai tốt hơn.

**Xem thêm: Đào Mẫu Sơn – Sản vật trời ban vùng Tây Bắc

5. Lưu ý khi dùng cam sành cho em bé

Khi bé đang bú mẹ hoàn toàn, dưới 6 tháng tuổi thì không nên cho bé dùng bất kỳ loại thực phẩm nào.

Giai đoạn bé ăn dặm, từ 6 tháng tuổi thì mẹ có thể cho bé uống nước cam với những lưu ý cần thiết như:

+ Cho bé uống nước cam pha thật loãng theo tỷ lệ 1 cam: 10 nước

+ Sử dụng nước ấm để pha nếu không bé sẽ dễ bị viêm họng.

+ Mẹ không nên cho em bé dùng nước cam đã pha sẵn, hay nước cam để trong tủ lạnh.

+ Đút cho bé uống từ từ, không nên bú bình vì nước cam ngọt rất dễ sặc. Mẹ cũng khó kiểm soát được liều lượng. Lúc này, mẹ chỉ nên cho bé uống khoảng 100ml/ngày.

+ Khi bé được 3 tuổi, thì mẹ có thể cho bé uống nước cam sành nguyên chất, tăng mức lên khoảng 200ml/ngày.

+ Bố mẹ hãy nhớ bổ sung thêm những loại thực phẩm, trái cây giàu dinh dưỡng khác cho con để bé phát triển toàn diện hơn nhé.

+ Mẹ cũng chọn mua cam tươi, có nguồn gốc rõ ràng cho bé nhé. Những dụng cụ pha nước cam cần tiệt trùng qua nước sôi trước khi sử dụng.

6. 5 cách chế biến cam sành ngon

– Tôm rim với nước cam

Nguyên liệu cần có: Tôm tươi, nước cam sành, tỏi

Cách thực hiện như sau: Tôm rửa sạch, lột vỏ và cho vào chảo xào. Đến khi tôm săn lại thì đổ nước cam ngang mặt tôm. Để lửa nhỏ, sau đó nêm nước mắm, đường, bột ngọt. Bạn có thể đập thêm vào 2 quả trứng để tạo độ sánh và hương vị cho món ăn. Cuối cùng, múc ra dĩa và thưởng thức.

– Cam sành pha nha đam

Nguyên liệu cần có: Cam sành, nha đam, đường, muối, đá

Cách thực hiện như sau: Bạn cắt đôi quả cam, ép lấy nước. Không cần pha thêm đường bưởi cam sành đã ngọt sẵn rồi/ Hoặc tùy theo nhu cầu của bạn mà cho phù hợp. Cho thêm một chút muối vào khuấy đều cho ngon. Nha đam gọt vỏ, cắt hạt lựu, chần nước sôi cho bớt nhựa. Vớt ra cho vào tô nước đá để nha đam giòn hơn. Bạn cho nước cam vào ly, cho thêm đá rồi đổ nha đam lên bên trên.

– Nước cam sành với mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị: Cam sành, mật ong, đường, muối

Cách làm đơn giản như sau: Cam cắt đôi, vắt nước rồi cho sẵn vào ly. Bạn cho thêm muối và đường đánh tan tùy theo khẩu vị. Tiếp đó, bạn cho mật ong và nước ấm và khuấy đều lên. Sau cùng, cho hỗn hợp này chung với nước cam và thưởng thức.

– Nước cam với hạt chia

Nguyên liệu cần có: Cam sành, hạt chia, mật ong, đường, đá

Cách làm như sau: Bạn bổ đôi quả cam rồi vắt lấy nước, lọc bỏ hạt và cho vào ly. Cho thêm hạt chia, mật ong và đường tùy theo khẩu vị của bạn. Khuất đều cho tan rồi cho thêm đá vào. Hãy làm cho gia đình mình thưởng thức nhé.

– Sườn xào chua ngọt sốt cam

Nguyên liệu cần có: Sương non, nước cam, gia vị vừa ăn

Cách làm như sau: Sườn rửa sạch, để ráo nước rồi chiên vàng. Tiến hành làm nước sốt theo công thức: Tỏi, hành tím, tương ớt, đường, nước lọc, nước cam, nước mắm, bột canh. Bạn phi tỏi cho thơm, cho nước sốt vào chảo, đun sôi rồi cho sương vào. Đun thêm khoảng 20 phút đến khi sương mềm thì bày ra dĩa, cho thêm rau thơm trang trí.

Cam sành Hà Giang – thức quả tươi ngon luôn hấp dẫn bạn. Công ty Caterer tự hào là địa chỉ cung cấp trái cây uy tín nhất. Giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị và bổ sung dinh dưỡng tối đa. Hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được biết thêm chi tiết bạn nhé.

Tham khảo một số dịch vụ của Caterer VN:

  • Bánh ngọt teabreak và trái cây tươi giao hàng tận nơi
  • Tiệc teabreak trọn gói giá rẻ
  • Tiệc khai trương

Xem Thêm Nội Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *