Đặt tiệc teabreak Nhãn Xuồng Cơm Vàng,trái cây đặc sản Vũng Tàu Caterer Vietnam

Mục lục

Nhãn xuồng cơm vàng là đặc sản của Vũng Tàu. Giống trái cây này mang đến năng suất cao, không những cho quả ngọt mà còn giá trị kinh tế lớn. Ăn nhãn xuồng mỗi ngày giúp nâng cao, bồi bổ sức khỏe. Liên hệ ngay với Công ty Caterer để có được những chùm nhãn tươi ngon nhất nhé.

1. Vùng trồng nhãn xuồng cơm vàng

Có thể nói, vùng đất cát Vũng Tàu cực kỳ thích hợp để trồng Nhãn Xuồng. Đất ở đây giàu kali nên cho trái ngon ngọt và không đâu sánh bằng.

Hiện ở Vũng Tàu có đến 700 ha đất công nghiệp trồng nhãn, chủ yếu ở các huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Tân Thành, Tp Vũng Tàu. Thời kỳ thu hoạch, năng suất trung bình đạt 4 tấn/ha, khi cây trồng được 7 năm thì cho năng suất ổn định hơn, với 80-150kg/cât. Nếu như người nông dân chăm sóc tốt thì có thể đạt 12 tấn/ha ở năm thứ 8.

Ngày nay, Nhãn Xuồng Cơm Vàng được nhân giống và trồng rộng rãi ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ.

Nhờ đó, Nhãn Xuồng trở nên phổ biến hơn. Và khi ai đó thèm thuồng quả nhãn thì họ không phải mất công lặn lội về Vũng Tàu để có được những trái nhãn thơm ngon nữa.

**Xem thêm: Dâu hạ châu,đặc sản đến từ Cần Thơ rất nổi tiếng

Nhãn xuồng cơm có đặc điểm gì?

Nhãn Xuồng Cơm Vàng có tên khoa học là Dimocarpus longan. Những điểm khác biệt khác của giống nhãn này đó là:

– Thân cây, tán lá

Cây nhãn cao trung bình, chỉ khoảng 5-7m, vỏ cây xù xì, màu xám. Thân cây nhiều cành, lá sum suê và tươi quanh năm. Tán cây rộng, tỏa đều nên có thể tận dụng như cây bóng mát.

Lá cây Nhãn Xuồng Cơm Vàng mọc kép, so le, rộng 2,5-4cm và rộng từ 7-15cm.

– Hoa, quả, hạt cây

Quả nhãn có dáng xuồng, đó cũng là lý do giải thích cho cái tên gọi “Nhãn Xuồng”. Vỏ quả màu vàng nâu (da bò), dày dặn. Trên bề mặt quả có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen.

Thịt quả nhãn dày, trắng, khi chín ngả vàng chứ không trắng muốt. Quả mọc trên cây giòn, dễ bị rụng khi có rung lắc mạnh.

– Thời vụ

Cũng giống như đối với các loại nhãn khác, nhãn Xuồng Cơm Vàng thu hoạch vào tháng 7,8. Tuy nhiên, tính chịu rét của cây tốt, ít kén đất và cho năng suất cao.

Quả ở trên chùm to đều, trọng lượng đạt 15-15g/quả. Mỗi chùm khoảng 1,5 – 2kg.

3. Vai trò của quả nhãn xuồng đối với sức khỏe

– Tăng cường vitamin C

Trong quả nhãn giàu vitamin C khi 100g nhãn chứa đến 84 mg hàm lượng chất dinh dưỡng này, nhờ đó cung cấp đến 93% nhu cầu hằng ngày cho cơ thể. Vitamin C hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm cúm, chống tế bào gốc tự do, chống ung thư.

– Tăng hiệu quả xương khớp

Mỗi ngày, tiêu thụ 100g Nhãn Xuồng tươi sẽ cung cấp 19% đồng/ 100g nhãn khô cung cấp tới 90% hàm lượng chất này. Giúp tăng nồng độ chất khoáng để tránh loãng xương khi về già. Hơn thế nữa, khi cơ thể có được khung xương tốt, thì vận động dễ dàng, có thể được khỏe mạnh hơn.

– Giàu chất sắt

Nếu bạn ăn kiêng/ chay thì khả năng thiếu sắt hơn người bình thường. Hay với những vận động viện, phụ nữ thiếu máu cũng cần đến nhiều sắt hơn. Vậy, ăn nhãn có thể bổ sung chất này cho cơ thể hiệu quả nhất, 100g nhãn khô tương đương với 62% nhu cầu mỗi ngày của cơ thể. Đừng quên bổ sung nhãn mỗi ngày để có thể tràn đầy năng lượng, nói không với những bệnh liên quan đến thiếu sắt nhé.

– Bảo vệ mắt

Trong vitamin nhóm B, riboflavin là thành phần quan trọng. Nếu như không hấp thụ đầy đủ chất này có thể dẫn đến những nguy cơ rối loạn về mắt, đục thủy tinh thể, quáng gà. Hãy bổ sung nhãn vào khẩu phần ăn hằng ngày để ngăn ngừa các bệnh về mắt bạn nhé.

– Giảm stress

Nhãn có tác dụng kích thích tim mạch và lá lách hoạt động tốt. Từ đó, giúp cho quá trình lưu thông máu suôn sẻ, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, những mệt mỏi trong cuộc sống. Nhãn Xuồng cũng được dùng như bài thuốc quý để chữa trầm cảm và bệnh mất ngủ.

Giàu chất dinh dưỡng và mang đến giá trị lớn là vậy, thế nhưng nếu như không biết cách ăn đúng có thể dẫn đến hiệu quả khôn lường.

Quả nhãn cần rửa thật sạch, ngâm kĩ với nước muối loãng trong vòng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn, nấm, côn trùng và chất bảo quản tồn đọng.

Chỉ nên dùng tay để bóc vỏ, các ngón tay không chạm vào cùi nhãn để tránh sự ảnh hưởng của vi khuẩn. Làm như vậy cũng giúp chúng ta thưởng thức hương vị nhãn tuyệt đối và cảm nhận hết độ ngon của nó.

Những người có sức khỏe yếu, hay bị nóng trong thì không nên ăn nhãn, tránh được thì càng tốt. Việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến nóng trong, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.

Vào mùa hè, không nên ăn nhiều vì có thể gây sinh nhiệt, khiến cơ thể càng thêm nóng hơn.

Người bệnh tiểu đường, béo phì cũng không nên ăn nhãn bởi có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu, khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm. Lâu dần, ảnh hưởng đến sự hoạt động của cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Cách ăn nhãn tốt nhất đó là không quá 300g/ngày, ăn tốt trong khoảng 100g. Nên ăn sau bữa ăn để không ảnh hưởng đến bữa chính. Tránh ăn vào buổi tối vì có thể dẫn đến tích đường, gây mất ngủ, mệt mỏi và béo phì.

4. Cách chọn nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu ngon

Bạn nên chọn những chùm Nhãn Xuồng Cơm Vàng có lá tươi, nguyên vẹn cả chùm và cứng cáp. Hương thơm thoang thoảng đặc trưng của nhãn.

Tránh mua những quả nhãn có vỏ sạch hay quá sáng bóng, bởi đã có thể bị phun thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu.

Khi quan sát hình dáng bên ngoài thì tránh những quả đã hư hỏng, xây xước, những quả có vùng đốm đen rộng vì nó đã bị thối ở bên trong.

Muốn mua Nhãn Xuồng Vũng Tàu ngon, không quên quan sát kích thước quả. Giống nhãn này to, vỏ dày, vàng đậm da bò, cùi dày, hạt nhỏ và cực kỳ mọng nước. Lấy một quả thử, kiểm tra hương vị thơm ngọt và dai sật của nó thì đó là nhãn ngon.

Một số loại nhãn Trung Quốc tuy nhiên chùm to, dày dặn nhưng nếu dùng chất bảo quản thì trông chúng sạch sẽ, vỏ màu nhạt. Vỏ cũng mỏng và phần lá to hơn. Dù cùi dày nhưng không ngọt ngậm và thơm.

Ngoài ra, quan sát kỹ phần cuống cũng sẽ thấy có mùi hạt, hắc, bên ngoài vỏ có lớp phấn thì đã bị tẩm thuốc bảo quản. Bạn nên lưu ý để tránh mua phải nhãn kém chất lượng nhé.

**Xem thêm: Giới thiệu về Khóm Tắc Cậu,trái cây đặc sản ở Kiên Giang

5. Mẹ bầu ăn nhãn có tốt không

Nhãn Xuồng luôn là loại trái cây khoái khẩu của nhiều người, và mẹ bầu cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, khi đã ăn thì liệu chúng có ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng hay không?

Với bà bầu, cần cân nhắc thật kỹ khi sử dụng. Trong hầu hết các giai đoạn mang thai thì mẹ tránh ăn nhãn. Lý do là vì nhãn có tính nóng, nếu như ăn sẽ làm sinh nhiệt, gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi trong người.

Đặc biệt, thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng, do mẹ đau bụng dưới, chảy máu và nguy hiểm đến tính mạng của con.

Dẫu vậy, nếu như mẹ bầu ăn ở mức độ vừa phải theo chỉ định của bác sĩ, theo dõi cơ thể khi ăn nhãn thì hoàn toàn có thể yên tâm với sức khỏe thai kỳ.

Trường hợp có những dấu hiệu lạ sau khi ăn nhãn thì cần đến gặp bác sĩ ngay để tránh em bé bị ảnh hưởng.

**Xem thêm: Khám phá những điều thú vị về dưa hấu Gò Công

6. Trẻ em có nên ăn nhiều nhãn xuồng không?

Trong nhãn chứa nhiều chất béo, protein, đường tự nhiên rất tốt cho sức khỏe em bé. Bên cạnh đó, chúng còn giàu vitamin, kali, phốt pho, sắt…giúp cho sự phát triển mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhãn lại chứa một số thành phần không tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, loại trái cây này có tính nóng, hàm lượng đường cao nên không tốt khi bé ăn nhiều. Nếu không, bé sẽ rất dễ bị ngứa, nổi mụn nhọt, bé mệt mỏi và mất tinh thần.

Trong trường hợp bé thích ăn, mẹ chỉ cho ăn từ 2-3 quả/ ngày, riêng bé dưới 6 tháng tuổi không cho ăn nhãn. Ăn sau bữa chính từ 1-2 tiếng.

Mẹ có thể kết hợp chế biến cùng nhiều loại trái cây khác để giảm tính nóng, bổ sung chất dinh dưỡng tối đa và tạo vị giác ngon miệng cho con.

7. Nhãn nóng hay mát

Ăn nhiều nhãn vào mùa hè có thể khiến cho cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong và nổi mụn trứng cá.

Nhãn cũng chứa hàm lượng đường lớn, nên khi ăn nhiều có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu. Cơ thể không những nóng mà còn làm tăng cân.

Thực tế, loại trái cây này lại được yêu thích vào mùa hè, chúng thậm chí còn được biến tấu thành nhiều món ăn, thức uống ngon miệng. Thế nhưng, Việc ăn quá 300g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm. Và bạn nên xem xét đến chế độ ăn uống của mình.

Muốn giảm nhiệt ở trong loại quả này, tốt nhất bạn nên sấy khô chúng, vừa tăng cường được thêm chất dinh dưỡng. Hơn thế nữa, hãy ướp lạnh trước khi ăn bạn nhé, vừa sảng khoái hơn đó.

8. Giá nhãn xuồng cơm vàng

Tùy theo từng thời điểm, giá bán Nhãn Xuồng Cơm Vàng tại vườn dao động 60.000 – 80.000đ/kg. Trên thị trường, chứng được bán với giá 100.000 – 130.000đ/kg. Đặc biệt, mỗi khi đến vụ thu hoạch, thương lái đã đến tận vườn nhà bà con để đặt cọc, tự hái và phân phối ra thị trường, đến các chợ, cửa hàng trái cây, siêu thị. Và người dân không phải mất công thu hoạch thủ công vất vả nữa.

Cây trồng Nhãn Xuồng Cơm Vàng ngày nay được trồng nhiều theo mô hình VietGap, vùng chuyên canh cây trồng để xuất khẩu trên các thị trường lớn trên thế giới. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng đến đến giá trị mà nó mang lại, không chỉ dừng ở mức vài chục, mà có thể vài ngăn ngàn mỗi kg trong tương lai.

Hiện nay, điều kiện tự nhiên và thời tiết tại Việt Nam có những thay đổi, ít nhiều ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây nhãn Xuồng Cơm Vàng Vũng Tàu. Do đó, bà con cần tuân thủ theo những hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh để mang đến năng suất cao hơn nữa cho cây nhãn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ bổ ích đối với bạn. Ngoài Nhãn Xuồng Cơm Vàng, Công ty Caterer còn có nhiều giống nhãn thơm ngon, và loại hoa quả khác. Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt hàng nhé.

Tham khảo một số dịch vụ của Caterer VN:

  • Bánh ngọt teabreak và trái cây tươi giao hàng tận nơi
  • Tiệc teabreak trọn gói giá rẻ
  • Tiệc khai trương

Xem Thêm Nội Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *