Đặt tiệc teabreak Quýt đường Trà Vinh,loại quả đặc sản ngon,ngọt vùng Tây Nam bộ Caterer Vietnam

Mục lục

Quýt đường có mặt trên khắp Việt Nam với nhiều chủng loại, đặc biệt các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp. Nhưng ngon nhất phải kể đến đó là quýt đường Trà Vinh.

1. Vài nét về quýt đường Trà Vinh

Cây quýt đường có mặt tại tỉnh Trà Vinh đã hơn 50 năm. Tại làng Long Trị có đến 165 hộ trồng quýt, với diện tích hơn 65ha. Quýt đường được trồng theo phương pháp gieo hạt nên sau 5,6 năm trồng mới cho thu hoạch.

Tuổi thọ cây quýt từ 30-50 năm, mỗi năm hái quả 1 lần vào tháng 7-10 âm lịch. Nhờ áp dụng những biện pháp thâm canh tiến bộ nên giờ đây cho quả trái vụ đúng vào dịp Tết nguyên đán.

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, cây quýt đường Trà Vinh vẫn giữ vững vị thế của mình. Không có loại quả nào sai trái và mang đến nguồn thu nhập tốt cho bà con như quýt đường. Đặc biệt về vùng Long Trị mùa quýt, bạn sẽ cảm nhận được không khí vui tươi: người tưới cây, người bồi gốc, người hái quả khắp cả một vùng.

Những ngày tết, trên mâm ngũ quả cúng tổ tiên không thể thiếu quýt đường. Những trái quýt vàng óng, tròn đầy cho một năm mới an nhiên, sung túc.

**Xem thêm: Tìm hiểu về loại sầu riêng Ri6 hạt lép cơm vàng nổi tiếng

2. Quý đường khác gì so với quýt thường

Quýt đường, hay còn gọi là quýt vỏ xanh. Mặc dù có hình dáng tương tự như trái quýt thường, thế nhưng bạn dễ dàng phân biệt được thông qua những đặc điểm như:

+ Cây quýt đường dễ trồng và chăm bón. Đến tháng 10 sẽ ra trái nên cho thu nhập tốt vào thời điểm Tết.

+ Vỏ quả mỏng, sáng bóng nên dễ dàng để bóc múi. Khi quả còn xanh thì có màu xanh đậm, đến khi chín ngả sang vàng, một số quả có màu vàng ươm rất đẹp mắt.

+ Quýt đường mọng nước, vị ngọt thanh, ít xơ. Mùi thơm đặc trưng kích thích được vị giác của bất kỳ ai. Khi ăn thì lưu luyến mãi không thôi.

+ Mỗi quả quýt đường có trọng lượng khoảng 200g/quả. Múi ít hạt, chỉ từ 2-3 hạt nên dễ lấy ra trước khi ăn.

Đối với những quả quýt thường thì vỏ của chúng đa số màu cam, hình bầu dục chứ không tròn đều. Kích thước lớn hơn trái quýt đường một chút. Vỏ của chúng dày, dễ bóc, vị ngọt, cũng thơm nhẹ nhưng không mọng bằng.

3. Ăn quýt mát hay nóng?

Quýt ngọt nên nhiều người lo ngại ăn vào sẽ nóng. Thực tế thì quýt có tính mát, vị chua ngọt. Chúng có tác dụng mát phổi, khau uất, trừ đờm, giải khát vào mùa hè rất tốt, giúp cho tinh thần bạn khoan khoái hơn.

Do đó, quýt không những không nóng mà còn mát, là loại trái cây được yêu thích của nhiều người mỗi khi hè về.

**Xem thêm: Quýt hồng Lai Vung,quà tặng đặc sản đến từ Đồng Tháp

4. Lợi ích đối với sức khỏe của quả quýt đường

– Dinh dưỡng có trong quả quýt

Quýt giàu canxi: Dù không cung cấp một nguồn lớn nhưng cũng đáp ứng 22mg trong mỗi khẩu phần ăn. Giúp làm dịu hệ thần kinh và ổn định huyết áp của bạn.

Chứa ít đường: Dù quýt có vị ngọt, thế nhưng lại ít đường nên là phương án tối ưu để thay thế cho các loại đồ ngọt khác. Hơn nữa, quýt có hàm lượng glycemic thấp, khoảng 2g chất xơ và 8 loại carbohydrate nên mang đến nguồn năng lượng tuyệt vời cho bạn.

Vô cùng nhiều kali: Quả quýt chứa đến 130 mg kali trong mỗi khẩu phần ăn. Giúp ngăn ngừa đau đầu, giảm viêm, chuột rút. đồng thời hỗ trợ tiêu hóa một cách tốt nhất.

Hàm lượng vitamin C cao: Có 36mg vitamin C trong mỗi quả quýt. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện hấp thụ dinh dưỡng và cho cơ thể khỏe mạnh nhất.

Chống oxy hóa: Quýt chỉ chứa 35 đơn vị calo, chứa chất béo chống gốc tự do và oxy hóa nên làm chậm, ngăn ngừa lão hóa trong cơ thể. Hơn thế nữa, bạn có thể dùng quýt để để giảm cân, ăn kiêng và vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

– Bà bầu có thể ăn quýt không?

Quả quýt giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các chứng cảm, sốt, ăn uống kém ở bà bầu. Ngoài ra, cái vị chua chua ngọt ngọt giúp mẹ giảm triệu chứng ốm nghén, kích thích hương vị và tăng được khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 1 tiếng trước và sau uống sữa thì mẹ không nên ăn quýt hoặc ngược lại. Bởi protein trong sữa và axit trong quýt khi kết hợp làm vón cục, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Một số mẹ gặp vấn đề về tiểu đường thì không nên ăn quýt để tránh làm cho tình trạng bệnh thêm nặng.

Sau khi sinh con, mẹ cũng có thể ăn quýt để bổ sung dinh dưỡng vào nguồn sữa cho con bú. Nhưng cũng cần chú ý đến cách ăn đúng như dưới đây.

– Lưu ý khi ăn quýt không thể bỏ qua

+ Chỉ nên ăn từ 2-3 quả quýt mỗi ngày. Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến thừa vitamin C, gây sỏi thận, bệnh tiết niệu, làm tổn hại đến răng miệng, niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, đối tượng trẻ em ăn nhiều dễ gây nóng trong, viêm họng, táo bón, nhiệt miệng.

+ Không nên ăn vỏ quýt tươi, bởi các tinh dầu dễ bay hơi khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng. Khi vỏ quýt chứa chứa thuốc bảo quản thì khiến dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Chỉ sử dụng vỏ quýt khi đã sấy khô, sắc cùng các nguyên liệu khác.

+ Tránh ăn quýt với củ cải, quýt với sữa để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, những chất tạo ra còn làm hại đến chức năng của tuyến giáp.

+ Bạn không nên ăn quýt vào buổi sáng, đặc biệt khi chưa ăn sáng để tránh độ pH trong cơ thể tăng gây hại cho dạ dày. Bạn cũng không ăn quýt trước khi đi ngủ để tránh mất cân bằng cho dạ dày vào ban đêm.

**Xem thêm: Giới thiệu hồng xiêm Tiền Giang,quà tặng đặc sản miền Tây

– Những đối tượng không nên ăn quýt

+ Với những người có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn quýt rất dễ gặp phải các vấn đề về dạ dày. Hay việc ăn quá nhiều dễ dẫn đến vàng da, khiến cho sức khỏe ngày càng suy kiệt.

+ Những người đang bị ho, đau cảm thì cũng cần tránh, điều này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người là cần bổ sung quýt để tăng miễn dịch. Thực tế thì quýt còn khiến cho các chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn khi khiến cơ thể sản sinh nhiệt, gây ra nhiều dịch đờm.

+ Những người mới phẫu thuật cũng tránh ăn quýt. Bởi axit citric trong quýt khi kết hợp với ion Ca+ làm chậm quá trình đông máu. Những vết thương lâu lành, nặng hơn gây xuất huyết, chảy máu. Tác động rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.

+ Với những người bệnh vảy nến, việc ăn quýt có thể sản sinh các dị ứng khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng.

Ngoài ra, trường hợp người say rượu thì cũng cần nhắc ăn quýt, loại quả này kích thích sản sinh nhiều axit trong dạ dày hơn, gây trào ngược, ợ nóng. Những lúc như thế này thì để giải quyết tình trạng say xỉn, bạn có thể ăn dưa hấu, chuối. Đó cũng là cách để chống mất nước tốt nhất.

5. Cách chọn quýt đường Trà Vinh chuẩn loại I

Quýt đường Trà Vinh được bán nhiều tại các cửa hàng hoa quả, siêu thị. Tuy nhiên, để chọn được loại ngon thì cần nhiều kinh nghiệm.

+ Khi cầm quả quýt đường trên tay, những quả tuy có da căng nhưng cảm giác ít đàn hồi, thấy cứng thì không nên chọn vì đó là những quả ít nước hoặc còn non. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn quả quá căng mọng, quả to bởi chúng có thể bị bón nhiều đạm khi gieo trồng. Từ đó, cho quả ít ngọt và không thơm bằng.

+ Những quả quýt đường có độ rám, đàn hồi tốt, không bị dập nát, phần cuống còn tươi và không bị rụng là quả ngon và bạn nên chọn.

+ Quýt đường khi chín có màu xanh ngả vàng. Nếu thấy những quả có màu cam, vàng đậm hay còn quá xanh thì cũng không nên chọn bạn nhé.

+ Khi ngửi nhận thấy có mùi hắc mà không phải là hương thơm thoang thoảng thì cũng không nên chọn. Những quả quýt này có thể đã bị ướt chất bảo quản và không tốt cho sức khỏe.

+ Để được đảm bảo nhất thì khi mua quýt đường về, bạn ngâm chúng trong nước muối khoảng 30 phút, hay tráng qua một lớp nước sôi bên ngoài vỏ để loại bỏ hóa chất tồn dư.

Khi mua quýt đường Trà Vinh về, bạn có thể bảo quản bằng cách ngâm quýt trong nước muối loãng. Vớt ra để ráo nước rồi cho vào túi bóng buộc chặt/ hoặc gói trong túi nhựa rồi để trong ngăn mát.

6.Bài thuốc hay từ quả quýt

Đông y gọi vỏ quýt là “trần bì”, chúng được biết đến qua nhiều bài thuốc quý. Thế nhưng, ngay cả lá quýt, nước quýt cũng có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe:

Bài thuốc trị rối loạn cương dương do can uất

15g lá quýt, 30g lộ thông, 20g hương phụ tử, 10g uất kim, 30ml mật ong. Rửa sạch tất cả các nguyên liệu rồi cho vào nồi đun trong khoảng 30 phút. Bỏ đã rồi đợi nước nguội, cho thêm mật ong vào khuấy đều. Uống mỗi ngày 2 lần vào buổi trưa, chiều.

Bài thuốc trị rối loạn cương dương do tâm thận bất giao

30g hoa phấn, 30ml mật ong, 0,5l nước quýt. Để phấn hoa vào trong tủ lạnh ít nhất 24h, khi lấy ra thì lập tức cho vào 180ml nước sôi khoảng 80 độ. Khuấy đều và tiếp tục để trong vòng 24h. Bạn lọc hỗn hợp thông qua vải sạch, cho mật ong và nước quýt vào rồi bảo quản trong lọ thủy tinh. Mỗi ngày uống 2 lần, khoảng 20ml và pha thêm 100ml nước ấm cho đến khi bệnh tình tiến triển tốt.

Bài thuốc an thần, bổ não, tỳ thận hư, rối loạn nhịp tim

Hạt sen 50g, bạch quả 25g, táo 25g, mật táo 25g, quýt khô 25g, hạt dẻ 25g, đường 100g. Đem các nguyên liệu rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi, thêm đường và nấu đến khi có được hỗn hợp đặc sệt. bạn dùng trong bữa ăn, mỗi ngày 3 lần sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Bài thuốc ích khí dưỡng tâm, trị chứng phì đại tuyến tiền liệt

Táo to 5 quả, quýt khô 5 quả, ngô hạt 25g, gạo nếp 50g; táo tàu, nhãn nhục, thanh mai, hạt bí, hạnh nhân mỗi thứ 15g; đường cát 50g, dầu mè 5ml, tương quế hoa 2g. Bạn rửa sạch táo, gọt vỏ và bỏ hạt rồi cho vào nước sôi nấu sơ. Gạo nếp cùng với ngô vô sạch, đen hấp cùng 100ml nước. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch, cắt hạt lựu, cũng chần qua nước sôi rồi bỏ vào bát, sau đó cho chung nếp, ngô đã hấp chín, dầu mè, đường, tương quế, hạt bí vào, chia đều 5 phần bằng nhau. Múc vào trong 5 quả táo rồi hấp chín. Dùng trong mỗi bữa ăn.

Tham khảo một số dịch vụ của Caterer VN:

  • Bánh ngọt teabreak và trái cây tươi giao hàng tận nơi
  • Tiệc teabreak trọn gói giá rẻ
  • Tiệc khai trương

Xem Thêm Nội Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *