Đặt tiệc teabreak Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất năm 2020 Caterer Vietnam

Mục lục

1. Ngành sư phạm

Có thể nói hiện số lượng sinh viên sư phạm và các trường đào tạo sư phạm đang dư thừa nguồn nhân lực. Mới đây, tại các trường học nhiều tỉnh trên toàn quốc đã cắt giảm chỉ giáo viên. Không những thế, các trường khối sư phạm cũng đã giảm bớt đi nhiều chỉ tiêu tuyển sinh do dư thừa quá nhiều cử nhân sư phạm. Theo thống kê có đến 4000 sinh viên theo học sư phạm ra trường không xin được việc làm. Đây thực sự là sự cảnh báo về tình hình thất nghiệp cao khi học ngành học này mà các sĩ tử cần lưu ý.

Muốn có cơ hội việc làm khi học sư phạm. Bạn có thể làm gia sư ngay từ khi còn đi học để rèn những kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất.

2. Ngành kế toán

Kế toán là ngành học hot cách đây 5 năm. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện đại, ngành kế toán đã trở thành ngành học có nguy cơ thất nghiệp cực kỳ cáo. Bởi hiện nay ngành học này được nhìn thấy với một dự toán ơng lai lương thấp, nhân lực thừa, không phù hợp với sự phát triển của công nghệ. Chính vì vậy, nguy cơ thất nghiệp khi học ngành này chính là mối lo ngại lớn.

Hiện nay, người ta sử dụng nhiều công nghệ trong tính toán ngân quỹ chính vì vậy mà việc sử dụng nhân lực dầm không cần thiết. Tuy nhiên, vẫn cần có người điều hành xử lý tính toán trên hệ thống máy tính. Theo tôi nghĩ nếu như bạn học kế toán kèm theo việc trau dồi thêm kiến thức công nghệ sẽ giúp bạn vẫn có thêm cơ hội đấy nhé!

3. Tài chính – ngân hàng

Tài chính ngân hàng hiện nay có số lượng sinh viên tuyển sinh tại các trường ngày càng nhiều. Không những thế, đây là một trong những ngành học hot từ năm 2013 nhưng đến nay số lượng cử nhân ra trường thất nghiệp đang được xếp vào hàng cao nhất. Do thực tế hiện nay các ngân hàng nhà nước, tư nhân ngày càng nhiều, nhân lực họ cần hầu như tuyển đủ cho 10 đến 20 năm. Vì vậy, trong giai đoạn này ngành ngân hàng đang xuống dốc rất nhanh trong tỷ lệ việc làm cho cử nhân. Nếu như bạn là một người có chỗ đứng sau khi học xong thì không cần quá lo lắng.

Để có cơ hội việc làm sau này tốt ngành tài chính, bạn cần phải thành tạo tất cả những kỹ năng làm việc với máy tính và thao tác làm việc nhanh lẹ, cẩn thận.

4. Quản trị kinh doanh

Đây là ngành học mà nhiều sinh viên cảm thấy rất tự tin về việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên thực tế thì những thống kê đã cho biết có tới 10.000 cử nhân quản trị kinh doanh ra trường mỗi năm. Nguồn nhân lực quá lớn so với số lượng các công ty cần đến. Vì vậy, thất nghiệp với ngành học này là tương lai không xa.

Tuy nhiên theo tôi nghĩ, ngành quản trị kinh doanh học theo hệ liên kết quốc tế thì những công ty nước ngoài vẫn có chỗ dành cho bạn. Nhưng bạn nên học thêm Tiếng Anh và trau dồi khả năng thuyết trình trước đám đông nhé!

5. Ngành thiết kế đồ họa

Đây là một chuyên ngành mới và hot bởi nắm bắt theo xu thế công nghệ thông tin. Tuy nhiên thực tế thì ngành học này hiện nay đã có rất nhiều trường đào tạo, có rất nhiều sinh viên theo học. Số lượng cử nhân quá lớn, vì thế đất để dụng võ ngày càng chật đi. Nếu bạn không thực sự vượt trội, nguy cơ thất nghiệp sẽ luôn luôn tồn tại.

Nhưng thực chất thì ngành này đang thu hút rất nhiều sĩ tử bởi sự mới mẻ cũng như có tiềm năng trong tương lai. Học thiết kế đồ họa thì nên học thêm photoshop và những kỹ năng nhiếp ảnh để công việc của bạn thêm hoàn hảo.

6. Ngành tâm lý học

Có lẽ đây là ngành học mới, và là một trong những chuyên ngành cực hot trong những năm gần đây. Tuy nhiên trong thực tế, việc mọi người tìm đến các trung tâm tâm lý học để giải quyết các vấn đề cá nhân thì hầu như đang còn quá xa lạ với đời sống xã hội của đất nước Việt Nam. Chính vì thế, hầu như các cơ quan, các địa chỉ đều vắng bóng những tin tức tuyển dụng.

Theo học ngành tâm lý, nên học chuyên sâu 1 chuyên đề và phát triển theo đúng hướng đó: ví dụ như học chuyên về tâm lý tội phạm, tâm lý trẻ em hay tâm lý của người trầm cảm,…

7. Ngành kỹ thuật ô tô

Hiện nay số lượng sinh viên theo học kỹ thuật ô tô khá lớn. Theo quan niệm của các bạn thường nghĩ thời đại mới, lượng người di chuyển bằng ô tô sẽ lớn và có nhu cầu sử dụng bảo trì bảo dưỡng cũng ngày càng cao.

Tuy nhiên trong thực tế, các công ty sửa chữa ô tô liên doanh ngày càng nhiều. Nguồn nhân lực chuyên ngành khá lớn, đôi khi không đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đưa ra khi làm việc cùng công ty nước ngoài. Chính từ đó, khả năng thất nghiệp cực kỳ lớn và là mối lo ngại lớn cho số lượng sinh viên học kỹ thuật ô tô hiện nay.

Bạn nên thực tập tại các công ty kỹ thuật ô tô Nhật thì cơ hội việc làm có thể được cải thiện nhiều hơn.

8. Ngành ngôn ngữ học

Ngôn ngữ luôn là ngành học khiến cho những ai đam mê ngôn ngữ hay thích tìm hiểu về một đất nước nào đó cảm thấy hứng thú. Hiện nay những ngôn ngữ hot nhất đó là Hàn, Trung và Nhật.

Ngôn ngữ học hiện nay cũng nằm trong danh sách ngành học hot đang có lượng lớn sinh viên theo học với đa dạng ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra còn rất nhiều trung tâm đào tạo ngôn ngữ ngoài hệ đại học, cao đẳng. Chính vì thế, dự là số lượng cử nhân nhiều nhưng nơi làm việc thì ít. Nguy cơ thất nghiệp của ngôn ngữ cũng không kém phần đáng lo ngại.

Bên cạnh việc học 1 ngôn ngữ khác thì việc đầu tiên bạn nên học đó chính là tiếng anh. Tiếng anh chính là yếu tố lớn quyết định đến cơ hội việc làm của bạn trong tương lai.

9. Ngành biên tập xuất bản

Biên tập xuất bản dành cho những ai có niềm đam mê với ngôn ngữ, với những con chữ và sách. Không những thế còn rất cần thiết sự tỉ mỉ và cẩn thận. Biên tập xuất bản không phải là một chuyên ngành quá nổi bật. Tuy nhiên nghiên cứu về nguồn nhân lực cũng như tương quan về các nhà xuất bản thì hiện nay số lượng cử nhân xuất bản đang vượt mức so với nhu cầu tuyển dụng. Chính vì thế, cử nhân xuất bản hiện nay ra trường đa số là làm trái chuyên ngành rất nhiều.

10. Ngành công nghệ môi trường

Vấn đề về môi trường ở mọi thời đại luôn được quan tâm. Tuy nhiên thì hiện nay số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này có số lượng khá lớn tại các trường đại học, cao đẳng. Cũng chính vì thế mà tỷ lệ làm việc đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp giảm bớt đi khi hệ thống các công ty, doanh nghiệp môi trường chi trả với mức lương thấp mà nhu cầu tuyển dụng cũng không nhiều. Cử nhân sau khi ra trường ngành công nghệ môi trường được thống kê có tỷ lệ thất nghiệp là 60%.

Theo học ngành môi trường, để có việc làm tốt nhất, lương cao và ổn định, bạn nên tham gia những nghiên cứu cũng như các chương trình về môi trường của các tổ chức phi chính phủ. Đó chính là cơ sở cho kiến thức và kỹ năng cần thiết khi xin việc ngành này.

Trên đây là top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất 2020 dành cho những sĩ tử đang có suy nghĩ và lựa chọn nghề nghiệp theo học trong tương lai. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn đúng đắn và tìm được việc làm tốt nhất sau khi tốt nghiệp nhé!

Tham khảo một số dịch vụ của Caterer VN:

Xem Thêm Nội Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *